Sau 3 tuần thụ thai cũng là lúc não của thai nhi bắt đầu hình thành. Chính vì vậy, ngay lúc này mẹ bầu cần phải có chế độ ăn uống hợp lý để góp phần làm tăng chất xám cho thai nhi. Muốn thực hiện được điều đó thì bà bầu không thể bỏ qua những thực phẩm sau đây.
Bơ
Bơ là một loại trái cây rất tốt cho mẹ bầu để nuôi dưỡng não bộ thai nhi khỏe mạnh và phát triển, bởi axit oleic có trong bơ giúp hình thành và duy trì myelin, một lớp phủ bảo vệ quanh dây thần kinh và hệ thống dây thần kinh trung ương. Với một trái bơ, mẹ có thể làm một ly sinh tố hoặc trộn bơ với các món salad hàng ngày sẽ là món ăn vô cùng tuyệt vời trong giai đoạn mang thai của bà bầu.
Trứng
Trứng không những có nhiều protein và sắt giúp bé phát triển não bộ mà trong trứng còn rất giàu choline, một chất cần thiết cho sự phát triển bộ nhớ và khả năng học hỏi cũng như ghi nhớ của trẻ. Vì thế, đây cũng là thực phẩm rất cần thiết mà bà bầu nên cho vào chế độ dinh dưỡng mỗi ngày để góp phần tăng chất xám cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.
Cá mòi
Cá mòi là loại thực phẩm rất giàu DHA, cần thiết cho sự phát triển của não bộ cũng như hệ thần kinh trung ương của thai nhi. Đặc biệt, loại cá này không những giàu vitamin D mà còn ít thủy ngân hơn so với những loại cá khác nên rất an toàn cho bé.
Theo lời khuyên của các bác sĩ thì bà bầu nên bổ sung từ 300 – 400gram cá mỗi tuần. Với loại cá này, mẹ có thể chế biến đa dạng thành nhiều món ăn ngon cá rán, cá nướng cá hấp để thay đổi khẩu vị.
Đậu lăng
Trong đậu lăng có chứa rất nhiều sắt, điển hình là một khẩu phần ăn đậu lăng có chứa khoảng 6,6mg là thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất các chất trong não và hình thành myelin, giúp não ghi nhớ tốt hơn. Nếu thiếu sắt cho thai nhi thì có thể dễ dẫn đến hệ thần kinh của bé bị suy yếu.
Theo lời khuyên của các chuyên gia thì phụ nữ mang thai cần 14,8mg sắt mỗi ngày trong thời gian đầu mang thai. Để cơ thể hấp thụ sắt tối đa thì mẹ nên kết hợp đậu lăng với vitamin C mỗi ngày.
Sữa chua
Sữa chua là thực phẩm được khá nhiều chị em yêu thích bởi tính thơm ngon bổ béo. Hơn nữa trong sữa chua còn rất giàu i ốt, protein, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn tình trạng nhẹ cân của trẻ ngay từ trong bụng mẹ.
Chính vì vậy, mẹ hãy bổ sung mỗi ngày 1 hũ sữa chua có thể kết hợp chút mật ong hay các loại hạt trong bữa ăn là có thể cung cấp đủ lượng i-ốt cần thiết mỗi ngày rồi đấy.
Rau bina
Rau bina có chứa nhiều lượng folate đầy đủ để cung cấp cho thai nhi giúp sản xuất DNA mới và điều chỉnh sự trao đổi chất tế bào. Không những vậy, loại rau này còn chứa những chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các mô não của thai nhi khỏi bị tổn thương. Do vậy, mẹ bầu đừng bỏ qua loại rau hữu ích này trong mỗi bữa ăn hàng tuần nhé.
Khoai lang
Khoai lang rất giàu chất beta-carotene, khi được bổ sung vào cơ thể sẽ được chuyển đổi thành vitamin A, rất cần thiết cho sự phát triển của hệ thống thần kinh trung ương của thai nhi. Chỉ cần 1 – 2 củ khoai lang mỗi ngày là các chị em đã có thể bổ sung lượng beta-carotene cần thiết cho cơ thể rồi đấy.
Các loại hạt
Các loại hạt như hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, hạt bí… là nguồn thực phẩm rất giàu selen, kẽm và chất béo không bão hòa đơn nên rất tốt cho não bộ của thai nhi. Đặc biệt, kẽm có trong hạt bí đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng các cấu trúc tế bào não bộ cũng như kích hoạt các khu vực xử lý thông tin trong não tốt hơn.
Ngoài ra, thì mẹ cũng nên ăn những loại hạt giàu vitamin E điển hình như đậu phộng , bởi loại hạt này có thể hỗ trợ DHA, đồng thời bảo vệ tế bào não cũng như giúp giữ lượng chất chống oxy hóa tuyệt vời.
Thúy Diễm (t/h)