Trong thời gian mang thai, ngoài các thực phẩm cần thiết như rau củ quả, các loại thịt, cá, trứng, ngũ cốc cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với chế độ dinh dưỡng đặc biệt cho mẹ và thai nhi.
Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu một số công dụng tuyệt vời của ngũ cốc là gì các mẹ nhé!
1. Cung cấp dưỡng chất
Trong bột ngũ cốc bà bầu có rất nhiều thành phần tự nhiên tốt cho sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi. Bao gồm gần hết các nhóm dưỡng chất chính như:
– Tinh bột: cần thiết cho việc sản sinh năng lượng cho mẹ và bé, giúp mẹ không mệt mỏi trong các hoạt động thường ngày, bé thì khỏe mạnh và linh hoạt hơn trong bụng mẹ.
– Chất xơ: nếu như bạn đã đọc nhiều bài viết cung cấp thông tin dinh dưỡng về ngũ cốc bà bầu thì bạn sẽ nhận thấy rằng chất xơ có trong ngũ cốc bà bầu thật tuyệt vời khi nó giúp bạn tiêu hóa tốt hơn, giảm thiểu khả năng bị áp bón khi mang thai.
– Sắt: sắt là chất khoáng rất cần thiết cho cơ thể người mẹ, nó giúp lợi máu, giảm thiểu khả năng bị thiếu máu khi mang thai hay thiếu máu sau sinh.
– Chất béo và muối: chất béo và muối khi dùng nhiều sẽ ảnh hưởng đến bệnh tim mạch nhưng nếu k dùng thì lại không đủ chất cho cơ thể. Vì vậy bạn có thể dùng ngũ cốc bà bầu để bổ sung chất béo cũng như muối 1 lượng vừa phải nhất.
Với những dưỡng chất và hàm lượng dưỡng chất cân đối ngũ cốc bà bầu là sản phẩm hoàn toàn tốt cho mẹ và bé trong suốt thời gian thai kì. Chính thành phần dinh dưỡng của bột ngũ cốc bà bầu đã tạo nên vai trò quan trọng của chúng đối với các mẹ đang mang thai
2. Các loại ngũ cốc tốt nhất cho bà bầu
– Ngô: Là loại ngũ cốc giàu magiê giúp giãn mạch, tăng cường nhu động ruột, thúc đẩy bài tiết chất thải trong cơ thể và có lợi cho quá trình trao đổi chất. Mẹ bầu ăn ngô khi mang thai không chỉ giúp làm đẹp mà còn làm giảm lượng cholesterol trong máu giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch vành. Ngoài ra, ngô cũng giúp chống lại tình trạng thiếu máu.
– Khoai lang: Không chỉ giúp phòng chống chứng táo bón khi mang thai, khoai lang còn giàu tinh bột, acid amin, vitamin A, B, V và chất xơ. Ngoài ra, khoai lang cũng rất giàu canxi, sắt và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Không chỉ có vậy, trong khoai lang có chứa mucin có thể thúc đẩy sự bài tiết cholesterol và chất béo lắng động để ngăn ngừa bệnh tim mạch vành, duy trì sự đàn hồi của động mạch.
Chính vì những lý do đó mà khoai lang được coi là “thực phẩm vàng” với phụ nữ mang thai.
– Gạo lứt: Gạo lứt có tác dụng tốt trong việc chống lại chứng tăng cân và rối loạn chức năng tiêu hóa, giúp ổn định sự trao đổi chất của cơ thể và sự rối loạn bài tiết. Ngoài ra, gạo lứt còn là “thần dược” giúp chống táo bón khi mang thai.
– Các loại hạt: Ăn nhiều các loại hạt có thể giúp phụ nữ mang thai tránh mắc phải chứng táo bón. Một cốc hạt hướng dương có thể bổ sung 3,9g chất xơ vào chế độ ăn uống. Ngoài ra, thai phụ cũng có thể ăn hạnh nhân, hạt dẻ cười, hạt hồ đào… là những loại hạt giàu chất xơ có thể phòng chứng táo bón khi mang thai.
– Yến mạch và bột yến mạch: Yến mạch và bột yến mạch là nguồn chất xơ và là món ăn ngon để tránh chứng táo bón khi mang thai. Một cốc bột yến mạch cung cấp 4g chất xơ.
Trong khi yến mạch và bột yến mạch có thể giúp phụ nữ mang thai giảm nguy cơ táo bón. Các loại ngũ cốc này cũng cung cấp cho phụ nữ mang thai selen, magiê và protein, tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng trong thời kỳ mang thai.
Ngọc Trâm