Nhiều người cho rằng, nếu đi Đà Lạt mà không nhấp môi hay thưởng thức nhiều hương vị rượu vang, hay không đến thăm Làng nghề làm rượu vang, thì xem như đã hoài công đến thành phố mộng mơ! Làng nghề rượu vang ở Đà Lạt là nơi chào đón du khách đến tham quan. Nơi đây cũng là nơi bạn có thể mua một ít chai vang nồng nàn về làm quà cho người thân, gia đình, bạn bè bởi đây là đặc sản của phố núi và là một phần thú vị tạo nên những dư âm ấm nồng về nơi này.
Đà Lạt – nơi của làng nghề rượu vang ngon lành
Những công ty du lịch hàng đầu Việt Nam luôn thiết kế tour đến Đà Lạt có ít nhất 1 điểm ghé thăm làng nghề rượu vang. Rượu vang là một thức quà tặng của thiên nhiên Đà Lạt dành cho du khách gần xa. Rượu vang không xa lạ trong văn hóa ẩm thực của nhân loại. Có một nơi như Đà Lạt ở nước ta, nơi sản xuất rượu vang từ lâu đời như một sản phẩm đặc sản đại diện tiêu biểu cho thức quà của địa phương thật là thú vị.
Vang Đà Lạt thường hay dùng để khai vị, phục vụ trong các lễ tiệc, trong các bữa ăn gia đình, đặc biệt những bữa ăn sang trọng ở các nhà hàng. Thức uống thơm ngon bổ dưỡng này được chế tạo từ nhiều làng nghề rượu vang Đà Lạt. Đà Lạt đã được thiên nhiên ưu đãi nhiều điều kiện tự nhiên, để hình thành và phát triển những sản vật đặc trưng vùng miền không phải đâu cũng thay thế được. Trong những sản vật ấy hẳn nhiên phải kể đến rượu vang.
Với nguồn trái cây dồi dào, rượu vang ra đời và gắn với thành phố Đà Lạt gần gũi, quen thuộc như việc sáng sớm ban mai bạn đều nhìn thấy hoa ở ngay bên bạn vậy. Làng nghề rượu vang ở nơi đây luôn khiến du khách cảm nhận niềm hứng khởi, hương vị nồng nàn, say đắm.
Rượu vang một nghề kỳ công
Rượu vang Đà Lạt nổi tiếng điều đó ai cũng biết. Nhưng để làm ra một chai vang thì công sức của người làm bỏ ra cũng không ít. Rượu Vang Đà Lạt được chế biến từ trái dâu tằm, những trái dâu thơm ngon có màu tím đầy đam mê và mọng nước, có nguồn gốc từ nước Pháp xa xôi. Loại dâu Pháp này lại rất phù hợp với thổ nhưỡng và thời tiết ở Đà Lạt nên dâu phát triển rất tốt.
Khi bạn thưởng thức những chai vang thơm lịm ngon thì để có được những chai Rượu vang dâu thơm ngon đó, ngoài yếu tố đầu tiên là nguồn dâu tươi phải thật chất lượng, thì quá trình ủ men và chưng cất rượu lại vô cùng kỳ công. Với những người làm rượu vang, nguồn nguyên liệu không phải là điều quyết định tất cả về chất lượng của rượu vang dâu, mà chính là cách chưng cất. Mỗi cơ sở sản xuất rượu ở Đà Lạt đều có cách chưng cất bí truyền của riêng mình. Và mỗi cơ sở đều cung cấp cho du khách một hương vị đặc trưng của tay nghề mình.
Hiện nay, đi du lịch Đà Lạt, việc du khách đến Đà Lạt ghé lại thăm địa điểm tham quan Đà Lạt như làng nghề rượu vang Đà Lạt cũng như lui tới một điểm đến rất thân quen. Đến với nơi đây, du khách sẽ được biết thêm nhiều hơn về thương hiệu Rượu Vang Đà Lạt, cùng nhiều câu chuyện thú vị gắn với nghề, như làm cho hương vị vang càng thêm thơm ngon nồng nàn hơn.
Nhấm nháp gì với rượu vang đây?
Một bữa tiệc cùng gia đình, bạn bè, người thân bạn hãy thử tưởng tượng sự hòa quyện giữa các món bò, dê, cừu, lợn có các cách chế biến quay, chiên với vang đỏ vừa hoặc món nướng với vang đỏ đậm. Vang đỏ nhẹ cho món luộc hấp, vang vừa cho món chiên xào và vang đậm cho món quay nướng. Rượu vang Đà Lạt vừa thưởng thức nhấm nháp kiểu thi vị lãng tử với một món ăn nhẹ nào đó hay dùng nấu nướng chế biến món ăn đều được cà cho hương vị rất thơm ngon.
Bạn thấy đấy, đôi khi đi du lịch đâu chỉ để khám phá cảnh quan cho biết. Bên lề của hành trình còn khơi mở nhiều câu chuyện thú vị khác về cuộc sống, con người, ngành nghề và nhiều điều liên quan khác. Đi du lịch Đà Lạt, dừng chân ở những cơ sở làm rượu vang, bạn sẽ biết được thêm nhiều điều thi vị như vậy lắm, chắc chắn những câu chuyện ấy sẽ làm cho hành trình khám phá của bạn thêm bội phần đáng nhớ hơn.