Hiện nay, ngoài việc cho trẻ bú bằng sữa mẹ thì hầu hết trẻ sơ sinh còn được bổ sung thêm sữa bột kể cả dưới và trên 6 tháng. Sữa cho trẻ sơ sinh với vai trò thay thế sữa mẹ (trong trường hợp trẻ không thể bú sữa mẹ, mẹ thiếu hoặc không có sữa) và bổ sung đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, đảm bảo cho quá trình phát triển ở trẻ.
Tuy nhiên, một yếu tố cũng góp phần quan trọng trong việc giúp bé hấp thụ sữa tốt nhất đó chính là trình tự pha sữa đúng tiêu chuẩn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho các chị em, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ chi tiết các bước pha sữa bột cho trẻ:
1. Vệ sinh dụng cụ trước khi pha sữa
Do hệ tiêu hóa của bé còn yếu nên khâu vệ sinh các dụng cụ pha sữa trước khi cho bé bú cần được ưu tiên hàng đầu.
Vệ sinh dụng cụ trước khi pha sữa có nghĩa là tiệt trùng tất cả những dụng cụ pha sữa bao gồm bình bú, núm giả, thìa sữa, nắp bình sữa… bằng nước sôi hoặc chất tiệt trùng chuyên dụng. Khi vệ sinh dụng cụ pha sữa, mẹ nên bỏ tất cả các dụng cụ (trừ núm vú) trong một nồi nước sôi và đun tiếp 15 phút. Tiếp đó, cho núm vú, nắp đậy, nắp vặn vào đun tiếp 5 phút. Nồi nước sôi phải đổ đầy, tránh để núm vú, bình sữa tiếp xúc với đáy nồi.
Khi pha sữa cho bé, mẹ cần chú ý pha sữa với lượng vừa đủ, không nên để dư thừa. Và nếu dư thừa mẹ cũng không nên tiếc mà dùng lại mà nên đổ đi vì thực chất lúc này chất dinh dưỡng trong sữa đã hoàn toàn mất đi, thâm chí có thể bị nhiễm khuẩn từ bên ngoài nếu không được bảo quản đúng cách.
2. Đọc kỹ và làm theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì
Trên nắp hoặc bao bì mỗi loại sữa đều có hướng dẫn chi tiết liều lượng pha sữa cho trẻ theo từng đặc điểm như: độ tuổi sử sụng, số thìa sữa trong mỗi lần pha, lượng nước tương ứng với mỗi lần pha đó.
Ngoài ra, trong tất cả các hộp sữa đều có sẵn một chiếc thìa để đong sữa và mẹ cần pha đúng tỉ lệ và liều lượng để đảm bảo đúng chất dinh dưỡng cho bé.
Chú ý mẹ không nên pha sữa quá đặc hoặc quá loãng vì có thể khiến con bị táo bón, gây hại cho thận hoặc không đảm bảo chất dinh dưỡng cho con nếu pha quá loãng.
3. Pha sữa ở nhiệt độ thích hợp
Khi pha sữa cho trẻ sơ sinh mẹ cần dùng nước sôi để nguội bớt và nhiệt độ phù hợp nhất là 40 – 50 °C. Trước khi rót nước vaò bình mẹ nên nhỏ vài giọt lên mu bàn tay để ước chừng độ ấm của nước. Sau đó, rót lượng nước cần dùng vào bình, múc đúng tỷ lệ sữa tương ứng.
4. Lắc đều trước khi cho bé uống
Sau khi cho sữa và nước đúng tỉ lệ vào bình, mẹ đậy kỹ nắp bình và lắc đều cho đến khi sữa tan hoàn toàn trong nước. Trước khi cho bé bú mẹ cần chú ý kiểm tra lại nhiệt độ đã thích hợp của sữa thêm một lần nữa bằng cách nhỏ vào mu bàn tay như lúc pha. Nếu sữa trong bình đã ở nhiệt độ phù hợp thì mẹ có thể cho bé bú.
5. Vệ sinh dụng cụ pha sữa sau khi bé bú xong
Sau khi cho trẻ bú sữa xong, mẹ cần tráng tất cả bình sữa, núm vú, thìa sữa, nắp đậy bằng nước và dung dịch và dụng cụ cọ rửa bình sữa dành riêng cho bé. Trong quá trình cọ rửa, mẹ cần chú ý cọ sạch các vết bám trên bình, núm và các dụng cụ khác rồi rửa sạch lại dưới vòi nước xối mạnh. Cuối cùng là cất vào nơi khô ráo, sạch sẽ và dùng vào lần tiếp theo.
Khánh Mỹ