Thịt bò là một trong những thực phẩm phổ biến và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Dưới đây chính là top 15 món thịt bò xào ngon cho bữa cơm gia đình mà bạn không nên bỏ qua.
1. Thịt bò xào lá lốt
Hình 1: Thịt bò xào lá lốt
Đây là một món ăn ngon và hấp dẫn được nhiều bà nội trợ yêu thích. Các bạn cũng có thể đổi vị trong mâm cơm nhà mình với những bước hướng dẫn dưới đây nhé.
Nguyên liệu làm thịt bò xào lá lốt:
- Thịt bò: 300g
- Lá lốt: 10 – 15 lá
- Hành tây: ½ củ
- Xả: 3 củ
- Hành hoa: 2 – 4 nhánh
- Rau mùi, tỏi, hành khô, gừng
- Gia vị: Dầu ăn, bột nêm, mì chính, bột canh
Hướng dẫn làm thịt bò xào lá lốt
- Bước 1: Bạn sơ chế các nguyên liệu làm món thịt bò xào lá lốt. Thì bò thái miếng vừa ăn, hành tây bóc vỏ thái múi cau. Lá lốt rửa sạch và thái nhỏ. Tỏi, hành khô, gừng rửa sạch băm nhỏ.
- Bước 2: Ướp thịt bò cho ngấm gia vị rồi cho dầu ăn vào chảo đun nóng, sau đó cho thịt bò vào xào đều với lửa to tới khi chín mềm.
- Bước 3: Tút thịt bò ra rồi cho hành tây vào xào chín tới. Cho thịt bò vào xào chung và đảo cùng chút muối để món ăn có hương vị đậm đà.
- Bước 4: Cuối cùng cho thịt bò, lá lốt và rau thơm, mì chính rồi xúc ra đĩa trang trí là hoàn thành.
2. Thịt bò xào sả ớt
Hình 2: Thịt bò xào sả ớt
Thịt bò xào sả ớt là một món ăn được nhiều người yêu thích vì không chỉ ngon miệng mà còn đơn giản, dễ thực hiện:
Nguyên liệu
- Thịt bò
- Ớt xanh hoặc đỏ tùy ý thích
- Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, dầu mè, dầu ăn
- Xả: 2 – 3 cây
- Hành khô
- Gừng
Cách thực hiện thịt bò xào sả ớt:
- Bước 1: Thịt bò thái thành từng miếng mỏng sau đó ướp cùng gia vị trong 15 phút để ngấm.
- Bước 2: Xả rửa sạch và cắt bỏ phần đầu, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
- Bước 3: Trút thịt bò vào xào và đảo thật nhanh tay rồi cho ớt, xả vào đảo cùng. Bạn cho thêm chút hạt nêm cùng dầu mè vào xào chung. Đợi đến khi thịt bò đổi màu hoàn toàn thì tắt bếp, đảo thêm vài lần rồi trút ra đĩa.
Tham khảo công thức bò xào sả ớt tại https://famicook.com/bo-xao-sa-ot-5262
3. Thịt bò xào hành tây
Hình 3: Thịt bò xào hành tây
Một trong những món ăn phổ biến trong mỗi bữa cơm gia đình chính là thịt bò xào hành tây.
Nguyên liệu làm thịt bò xào hành tây:
- 150g thịt bò
- ½ bó cần tây
- ½ củ hành tây
- 2 cây tỏi tây
- Tỏi, ớt
- Gia vị: Gừng, bột nêm, muối, tiêu, dầu ăn
Cách làm thịt bò xào hành tây:
- Bước 1: Thịt bò mua về rửa sạch, thái mỏng, ướp với gia vị. Cần tây cắt bỏ gốc và thái khúc. Hành tây bóc vỏ thái múi cau, ớt thái chéo, tỏi băm nhỏ.
- Bước 2: Đun nóng dầu ăn và cho tỏi vào phi thơm rồi trút thịt bò vào, đảo nhanh đến khi thịt tái thì múc ra bát.
- Bước 3: Đun nóng dầu ăn tiếp rồi cho tỏi băm còn lại vào phi thơm lên. Sau đó bạn cho hành tây, tỏi, cần tây cùng ớt và gia vị nêm nếm cho vừa miệng.
- Bước 4: Khi rau đã chín tới, bạn cho thịt bò vào đảo đều rồi tắt bếp.
4. Thịt bò xào bông cải
Hình 4: Thịt bò xào bông cải
Món thịt bò xào bông cải không chỉ đẹp mắt mà còn giúp các thành viên trong gia đình bổ sung thêm nhiều vitamin có ích cho sức khỏe.
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
- 1 bông cải trắng
- 1 bông cải xanh loại nhỏ
- 2 củ cà rốt
- 400g thịt bò
- Tiêu bột, đường, hạt nêm, nước tương, tỏi bằm
- Dầu ăn
Cách làm món thịt bò xào bông cải :
- Bước 1: Bạn rửa bông cải thật sạch sau đó cắt miếng vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng.
- Bước 2: Chần các loại rau củ quả với nước sôi và vớt ra để ráo sau đó ướp với 1 thìa cafe hạt nêm, muối và đường rồi trộn đều.
- Bước 3: Thịt bò rửa thật sạch, thái lát rồi ướp với tương, hạt nêm sau đó trộn đều cùng một ít dầu ăn.
- Bước 4: Phi thơm tỏi và cho thịt bò vào xào nhanh với lửa lớn. Đợi đến khi thịt tái thì cho rau củ vào xào chín là hoàn thành.
5. Thịt bò xào chua ngọt
Hình 5: Thịt bò xào chua ngọt
Công thức để chế biến món ăn ngon cùng nhiều dinh dưỡng theo các đầu bếp nổi tiếng như:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò thăn: 300gr
- Cà chua chín: 2 quả
- Dứa: nửa quả
- Khế chua: 1 quả
- Hành tây: 1 củ
- Hành khô: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Hành lá
- Gia vị: muối, đường, bột nêm, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu xay.
Các bước tiến hành làm món thịt bò xào chua ngọt
- Bước 1: Sơ chế và tẩm ướp thịt bò với các gia vị trong 10 – 15 phút cho ngấm đều.
- Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu phụ cho món ăn.
- bước 3: Phi thơm hành và tỏi băm với khoảng 2 thìa dầu ăn rồi cho thịt bò vào đảo đều với lửa to sau đó múc ra đĩa.
- Bước 4: Xào các nguyên liệu phụ đến khi chín tới, trút thịt bò vào đảo chung vài lần rồi múc ra đĩa.
6. Thịt bò xào nấm
Hình 6: Thịt bò xào nấm
Với công thức này, bạn có thể thực hiện xào thịt bò với bất cứ loại nấm nào.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 400gr nấm bất kỳ
- 200gr thịt bò mềm
- Rau mùi, hành lá
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 1 củ tỏi nhỏ
- Gia vị: Hạt nêm, dầu hào, tiêu, nước tương
Các bước thực hiện món thịt bò xào nấm:
- Bước 1: Sơ chế toàn bộ nguyên liệu để thực hiện món thịt bò xào nấm.
- Bước 2: Đổ dầu ăn vào chảo rồi đun nóng, sau đó phi thơm tỏi và trút thịt bò đã được ướp gia vị vào. bạn đảo nhanh với lửa lớn đến khi thịt tái thì múc ra đĩa riêng.
- Bước 3: Xào cà rốt và ớt đã thái sẵn đến khi gần chín thì cho thịt bò và nấm vào đảo đều tay.
- Bước 4: Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, múc ra đĩa.
7. Thịt bò xào măng tây
Hình 7: Thịt bò xào măng tây
Nguyên liệu để nấu món thịt bò xào măng tây:
- Thịt bò: 200gr
- Măng tây: 200gr
- Tỏi: vài nhánh
- Vừng rang chín: 1 nhúm nhỏ
- Dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, dầu mè (vừng)
Cách thực hiện:
- Bước 1: Măng tây rửa sạch, bỏ gốc, thái khúc ngắn. Tỏi băm nhỏ, thịt bò thái miếng dài, nhỏ và ướp với gia vị.
- Bước 2: Măng tây chần qua nước sôi và vớt ra để ráo nước.
- Bước 3: Phi thơm tỏi và cho thịt bò vào xào đến khi tái rồi cho măng tây vào đảo cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi múc ra đĩa.
8. Thịt bò xào lúc lắc
Hình 8: Thịt bò xào lúc lắc
Một trong top 15 món thịt bò xào ngon cho bữa cơm gia đình phổ biến nhất chính là thịt bò xào lúc lắc. Cách làm món ăn này vô cùng đơn giản mà lại giàu dinh dưỡng nên được khá nhiều bà nội trợ yêu thích.
Nguyên liệu:
- 300 gram thịt bò
- 3 củ khoai tây
- 5 tép tỏi
- 2 muỗng cà phê dầu hào
- 1/2 muỗng cà phê muối tiêu
- 15 gram bơ lạt
Hướng dẫn cách làm bò xào lúc lắc:
- Bước 1: Thịt bò mua về bạn bỏ phần gân và cắt thành miếng vuông vừa ăn. Tỏi băm nhỏ, khoai tây gọt vỏ và cắt khúc vuông rồi ngâm với nước muối để không bị thâm.
- Bước 2: Ướp thịt bò với tỏi băm. muối và dầu hào trong 30 phút để ngấm gia vị.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp và đổ dầu ăn vào đến khi nhón thì thả khoai tây chiên đến khi chín rồi vớt ra ngoài.
- Bước 4: Tiếp tục cho thêm ½ muỗng canh dầu hào vào chảo đến khi nóng thì trút thịt vào xào. Đến khi các cạnh của thịt hơi xém thì cho bơ nhạt vào để làm tăng hương vị.
- Bước 5: Đợi bơ tan hết thì vớt thịt bò ra ngoài xếp xen kẽ với khoai tây chiên.
9. Thịt bò xào dưa chua
Hình 9: Thịt bò xào dưa chua
Nguyên liệu:
- 200g thịt bò
- 150g dưa chua
- 50g cà chua
- Hành tím, tỏi, hành lá
- Gia vị: đường, muối, dầu ăn, hạt nêm…
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để làm món dưa chua xào thịt bò.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp và đun dầu đến khi nóng rồi trút thịt bò đã ướp gia vị vào xào với cà chua đã thái lát. Đợi thịt tái thì trút ra đĩa.
- Bước 3: Cho dưa chua vào xào trên cái chảo hồi nãy trong khoảng từ 2 – 3 phút. Sau đó cho đĩa thịt bò vào đảo cùng. Nêm nếm gia vị vừa miệng là hoàn thành.
10. Thịt bò xào sa tế
Hình 10: Thịt bò xào sa tế
Nguyên liệu cần có cho món ăn này:
- Bắp bò: 400g
- 1 muỗng sa tế
- Hành tím, tỏi
- Mì chính, xì dầu, dầu ăn
- Gừng tươi, sả cây.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Luộc thịt bò với sả và gừng tươi cho đến khi chín rồi vớt ra thau nước đá.
- Bước 2: Đổ sa tế vào bát rồi cho đường, tỏi băm và hành tím, sả băm cùng bột ngọt trộn đều.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp rồi cho tỏi vào phi thơm rồi trút thịt bò vào xào từ 1 – 2 phút là hoàn thành.
11. Thịt bò xào ớt chuông
Hình 11: Thịt bò xào ớt chuông
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 300 – 400 gram
- Ớt chuông xanh, đỏ, vàng : ½ mỗi quả
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi băm nhỏ
- Cà chua bi: 10 quả
- 2 thìa rau mùi thái vụn
- Gia vị gồm: 1 thìa xì dầu, 2 thìa nhỏ dầu vừng, hạt nêm, hạt tiêu
Cách làm:
- Bước 1: Thịt bò mua về rửa sạch, thái mỏng rồi ướp với hạt nêm, hạt tiêu và tỏi băm.
- Bước 2: Bắc chảo lên và cho vào 2 thìa con dầu ăn đến khi nóng rồi đổ ớt chuông, hành tây thái múi cao vào xào chín rồi đổ ra đĩa.
- Bước 3: Cho vào chảo 3 thìa dầu ăn rồi đợi khi nóng thì trút thịt bò vào đảo đều trên lửa lớn. Đến khi thịt tái, bạn cho ớt chuông vào đảo cùng rồi nêm gia vị cho vừa ăn, rắc rau mùi lên trên là xong.
12. Thịt bò xào bông thiên lý
Hình 12: Thịt bò xào bông thiên lý
Nguyên liệu:
- 200g hoa thiên lý
- 300g thịt bò
- Tỏi, hành tím
- Dầu ăn, hạt nêm, đường, muối, bột ngọt, dầu hào
Cách làm thịt bò xào bông thiên lý:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bước 2: Xào thịt bò trong chảo dầu nóng trong 3 phút rồi cho ra đĩa.
- Bước 3: Vẫn dùng chiếc chảo đó, bạn xòa hoa thiên lý và vặn lửa to để hoa vẫn giữ được màu xanh.
- Bước 4: Khi hoa thiên lý chín tới, bạn cho thịt bò vào xào chung, đảo nhanh tay rồi nêm nếm gia vị thêm một lần nữa cho vừa ăn.
13. Thịt bò xào rau muống
Hình 13: Thịt bò xào rau muống
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Rau muống non
- 100gr thịt bò phi lê
- Củ tỏi
- Bột nêm
- Tiêu
- Muối, bột ngọt
- 1 thìa nước bột năng
- Dầu ăn
Hướng dẫn cách làm:
- Bước 1: Thịt bò rửa sạch và thái miếng mỏng rồi ướp với muối, tiêu và hạt nêm trong 15 phút.
- Bước 2: Rau muống nhặt lấy ngọn rồi thái khúc dài, rửa sạch để ráo nước.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun cho nóng rồi cho tỏi băm vào phi thơm cùng thịt bò. Để lửa to rồi đảo nhanh tay đến khi chín thì xúc ra bát.
- Bước 4: Xào rau muống với lửa to rồi nêm gia vị cho vừa miệng. Tút hết toàn bộ thịt bò vào chảo, đảo đều sau đó tắt bếp.
14. Thịt bò xào mướp
Hình 14: Thịt bò xào mướp
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200g thịt bò thăn
- 1 quả mướp non
- 1 củ tỏi khô
- 50g hành hoa
- 1 củ hành khô
- Dầu ăn
- Rau mùi
- Gia vị: nước mắm, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu.
Công thức:
- Bước 1: Mướp gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng. Hành khô, tỏi băm nhỏ.
- Bước 2: Thái thịt bò thành miếng mỏng rồi ướp gia vị cho ngấm.
- Bước 3: Đun nóng dầu ăn rồi phi ½ tỏi băm với lửa to rồi cho thịt bò vào đảo nhanh. Đến khi thịt tái thì vớt ra để riêng.
- Bước 4: Cho số tỏi băm còn lại vào phi rồi xào với mướp đến khi chín tới thì trút thị bò vào đảo chung là hoàn thành.
15. Thịt bò xào giá đỗ
Hình 15: Thịt bò xào giá đỗ
Nguyên liệu cần có:
- 100g thịt bò
- ¼ quả dứa
- 300g giá đỗ
- Gia vị các loại
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế thịt bò và giá đỗ cùng dứa
- Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng, sau đó cho giá đỗ và dứa vào xào tới khi chín tới. Cho thịt bò vào xào chung, đảo đều tay đến khi thịt chín là được.
Lời kết
Trên đây chính là top 15 món thịt bò xào ngon cho bữa cơm gia đình mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng qua những thông tin trong bài, các bạn sẽ bổ sung thêm nhiều món ăn cho thực đơn gia đình của mình.
Nguồn tham khảo: Tham khảo nguyên liệu với một số món thịt bò xào tại Famicook